no comments

Làm sao tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa?

Mùa hè nóng bức, chiếc điều hòa sẽ là người bạn thân thiết đồng hành cùng mỗi gia đình. Vậy làm sao để dùng điều hòa cho đúng cách, tiết kiệm điện năng?

Nhiều gia đình sử dụng điều hòa cho những ngày nắng nóng và “chóng mặt” với hóa đơn tiền điện. nếu lo lắng điều hòa là nguyên nhân gây tăng rất nhiều tiền điện thì bạn hãy thực hiện những nguyên tắc tiết kiệm dưới đây để sử dụng điều hòa tiết kiệm, hiệu quả cao.

Chọn điều hòa phù hợp diện tích phòng

Nhiều người sử dụng điều hòa nhưng lại lắp đặt điều hòa không phù hợp với diện tích phòng. Chọn điều hòa phù hợp phòng là điều rất cần thiết. Điều hòa có công suất nhỏ thì nên dùng lắp đặt trong phòng nhỏ. Nếu là phòng lớn thì chỉ nên lắp điều hòa có công suất lớn. Nếu sử dụng điều hòa không phù hợp sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng, tiền điện mà sẽ không đạt hiệu quả.

Kết hợp dùng quạt điện

Dù nhà bạn có sử dụng điều hòa để làm mát thì việc dùng thêm quạt sẽ giúp bạn mát hơn. Nhiều người lo lắng về khả năng tiền điện tăng gấp 2 lần vì vừa dùng điều hòa, vừa dùng quạt. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền. Thực tế, khi bật điều hòa và quạt sẽ giúp lưu chuyển khí mát lạnh cho cả căn phòng. Không cần giảm nhiệt độ quá thấp, bạn cũng có thể làm mát cả căn phòng. Quạt điện  hay quạt trần nên sử dụng trong khoảng 20 phút đầu khi khởi động điều hòa. Đến khi phòng mát rồi thì bạn nên tắt đi để tiết kiệm điện năng.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Sử dụng điều hòa cũng cần có điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp. Thói quen của nhiều người khi đi ngoài nắng nóng về phòng sẽ có xu hướng mở điều hòa ở chế độ làm lạnh nhanh. Tuy nhiên, việc này khiến điều hòa phải hoạt động với công suất lớn hơn nên rất tốn tiền điện. Cách để tiết kiệm điện cho điều hòa là bật để chế độ nhiệt độ phòng từ 25-28 độ C là phù hợp. Ngoài ra, đây cũng là nhiệt độ thích hợp và không tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Đóng kín cửa khi bật điều hòa

Khi mở cửa, khí lạnh từ điều hòa sẽ bị tiêu tốn và cần phải hoạt động với công suất tối đa khiến điều hòa nhanh hỏng và ngốn điện. Bên cạnh đó, khi mở cửa ra, nhiệt độ bên ngoài tác động làm biến đổi nhiệt độ phòng từ mát thành nóng hơn, nên việc sử dụng điều hòa sẽ không hiệu quả. Nên đóng kín các cửa để khí lạnh không thoát ra ngoài.

Không bật/tắt điều hòa nhiều lần

Khi sử dụng điều hòa tắt/bật nhiều lần sẽ khiến điều hòa phải trong trạng thái khởi động lại mọi thứ. Cách này khiến tiêu tốn điện năng rất nhiều. Mỗi lần khi khởi động điều hòa, hoạt động của điều hòa lại bắt đầu làm lạnh, lại là quá trình tốn kém điện. Nhiều người cho rằng tắt bật nhiều lần sẽ đỡ tốn. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả, gây cho căn phòng nóng và điều hòa rất nhanh hỏng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng và làm tăng tuổi thọ điều hòa, hãy bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ, không sử dụng điều hòa khi không cần thiết. Ngoài ra, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng vì ánh nắng này sẽ mang theo lượng nhiệt lớn làm căn phòng mở điều hòa phải tốn nhiều điện năng làm lạnh hơn.

 

Reply