no comments

Làm sao để loại bỏ bụi bẩn trong máy lạnh mà không cần gọi thợ

Mùa hè đến gần, để chuẩn bị cho một mùa nắng nóng điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là máy lạnh. Chúng ta có thể gọi các chuyên gia về vệ sinh thiết bị máy lạnh, tuy nghiên nếu tự vệ sinh tại nhà mà không cần gọi thợ sẽ tiết kiệm và an toàn hơn.

Đối với gia đình, bạn nên vệ sinh máy lạnh 5 – 6 tháng một lần, như vậy sẽ giúp máy lạnh của bạn sẽ giữ được lâu hơn. Để có thể thực hiện được điều này mà không cần phải gọi thợ thì hãy cùng tôi giải quyết nỗi lo này cùng bạn nhé!

Vậy dụng cụ bạn cần chuẩn bị những gì?

  • Áo vệ sinh máy lạnh
  • Bơm xịt áp suất , làm sạch sâu.
  • Bình xịt chứa dung dịch tẩy rửa dùng để tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn ở dàn lạnh.
  • Máy hút  bụi
  • Tuốc-nơ-vít dùng để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.
  •  Túi nilong lớn hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn
  • Khăn sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

 

 

Trước hết, bạn cần ngắt nguồn điện: Đầu tiên, bạn cần tắt điều hoà và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn. tiếp đến bạn cần kiểm tra lượng ga và hoạt động của máy lạnh. Mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong có sai sót gì hay không, kiểm tra mô-tơ điện, máy bơm áp lực,… có dấu hiệu bị hỏng gì không.

Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh: Trước hết, bạn nhấc mặt trước lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Khi rửa, bạn lưu ý không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ. Tiếp theo, bạn lau khô phần mặt nạ.

 Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh: Tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lưới lọc.  Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Vệ sinh cánh quạt: Trong điều hoà các cánh quạt rất dễ bám bẩn. Trước khi làm sạch cánh quạt, bạn nên cố định nó rồi lau khô trước, sau đó sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.

Vệ sinh dàn nóng: Bạn tắt máy lạnh, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hỏng máy. Tiếp theo, bạn dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa các lá kim loại. Đồng thời, hãy chú ý quan sát xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất còn nguyên vẹn không,…

Gắn lại mặt trước điều hòa: Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ.

Cuối cùng, kiểm tra lại: Sau khi lắp lại hết các thiết bị, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm điện xung quanh xem có lỏng lẻo hoặc bị hở không. Tiếp theo đó bật máy và kiểm tra xem máy chạy ổn định không.

Hình ảnh có liên quan

Vậy là bạn đã giải quyết được nội lo bụi bẩn trong máy lạnh nhà bạn rồi.

Chúc bạn thành công!

 

Reply